4 triệu chứng sau sinh khiến mẹ mất sữa, lâu phục hồi

– Nhiều bà mẹ gặp khó khăn trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ hoặc nuôi con không đúng cách dẫn đến hậu quả là khôn lường.

  • Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa mẹ không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ cao lớn, tăng cường sức đề kháng mà còn giúp trẻ phát triển trí não 1 cách toàn diện.

Chính vì vậy mà các mẹ luôn khao khát mình có đủ sữa để có thể nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu.Nhưng “hành trình đi tìm sữa” chưa bao giờ đơn giản cả. Rất nhiều các bà mẹ gặp khó khăn trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ hoặc nuôi con không đúng cách mà hậu quả là khôn lường. Dưới đây là 4 tình trạng phổ biến mà các mẹ sau sinh hay gặp phải. Hy vọng bài viết dưới đây sẽ hữu ích cho các mẹ.

4 trieu chung sau sinh khien me mat sua, lau phuc hoi

1. Sức khỏe mãi không hồi phục, sản dịch vẫn còn

Phụ nữ sau sinh cơ thể còn rất yếu nên cần được chăm sóc phù hợp để nhanh hồi phục và tránh tình trạng xấu ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sau khi “thiên thần nhỏ” chào đời, các bà mẹ lại phải đối đầu với một vấn đề cực kỳ nan giải. Đó là chảy máu sau sinh hay còn gọi là sản dịch.Sản dịch trong những ngày đầu là những cục máu đỏ thẫm sau đó lỏng và mờ dần.Ra sản dịch là điều hoàn toàn bình thường ở phụ nữ sau sinh (kể cả đẻ mổ và sinh thường). Quá trình này thường kéo dài từ 2- 6 tuần. Nhưng tình trạng này kéo dài lại là điều vô cùng bất lợi với sức khỏe của người mẹ.

4 trieu chung sau sinh khien me mat sua, lau phuc hoi

Dù biết vậy nhưng nhiều mẹ thắc mắc không biết làm sao để sản dịch hết nhanh? Chắc chắn rất ít mẹ biết rằng cho con bú là một cách để tống đẩy sản dịch ra ngoài và mẹ nhanh sạch sẽ. Dù mẹ sinh mổ hay sinh thường thì cũng nên cho bé mút núm vú sớm để tạo điều kiện kích thích để tạo sữa và thúc đẩy các hoạt động trong cơ thể mẹ. Nếu mẹ ít sữa khiến bé không muốn bú thì hãy dùng sản phẩm hỗ trợ tiết sữa để sữa về nhiều hơn, bé bú mạnh hơn nhé. Đây đúng là một công đôi việc, lợi cho cả mẹ và con đấy.

2. Ăn không ngon miệng, kém hấp thu

4 trieu chung sau sinh khien me mat sua, lau phuc hoi

Một trong những nguyên do khiến mẹ ăn không ngon miệng hoặc hấp thu kém là do còn quá nhiều lo lắng trong khi nuôi con, đặc biệt là khi thấy con ăn ít, con không lên cân. Con không tăng cân rất có thể là do sữa mẹ không đảm bảo nguồn dinh dưỡng hoặc sữa mẹ không thơm ngon nên bé không muốn ăn nhiều. Hãy nhớ, chuyện ăn uống của mẹ chính là chuyện sữa của con. Mẹ không muốn ăn, ăn không ngon miệng, nhất là khi mẹ hấp thụ kém thì cũng rất có thể lượng sữa mẹ tiết ra cho con cũng ít dinh dưỡng và con hấp thu không được nhiều.

Nếu đã không có hứng thú với đồ ăn, tại sao mẹ không lựa chọn sản phẩm hỗ trợ tiết sữa xem sao. Một số sản phẩm còn có cơ chế tăng hấp thu, tăng cường chức năng gan nên giúp mẹ ăn ngon, ngủ ngon hơn, da dẻ hồng hào, dáng mẹ thon gọn hơn. Ích Mẫu Lợi Nhi là một sản phẩm cho mẹ lựa chọn.

3. Không đủ sữa cho con

Cho con bú mẹ là cách tuyệt vời nhất để kích thích dòng sữa. Sau khi sinh, mẹ nên cho con bú theo nhu cầu của bé, cho bé bú bất kì lúc nào bé đói. Nên nhớ rằng, việc ưu tiên cho bé bú là điều nên làm đầu tiên nếu muốn sữa mẹ dồi dào.

4 trieu chung sau sinh khien me mat sua, lau phuc hoi

Tuy nhiên, có những mẹ không may mắn nên nguồn sữa không dồi dào, không đủ cho con bú khiến con quấy khóc, con ốm, mẹ cũng mệt. Và để khắc phục, các mẹ đã quyết định ăn thật nhiều các món ăn lợi sữa.

Nhưng thật không may, có những mẹ do quá căng thẳng, mệt mỏi hoặc do cấu tạo cơ địa mà các món ăn “thần thánh” đó lại không có tác dụng lợi sữa, chỉ làm cho mẹ mập thêm mà thôi. Vừa buồn vì không có sữa cho con, vừa chán nản vì cơ thể ngày càng “phát tướng”, tâm trạng người mẹ dễ stress trầm trọng, công cuộc “tìm sữa” cho con càng đi vào ngõ cụt.

Trong trường hợp này, mẹ hãy dùng các sản phẩm kích thích tiết sữa. Có rất nhiều sản phẩm vừa có tác dụng hỗ trợ tiết sữa vừa có thể giúp mẹ nhanh chóng giảm cân, và thon gọn, rất đáng để lựa chọn.

4. Mất sữa, tắc tia sữa

Điều mà các mẹ lo sợ nhất khi nuôi con nhỏ không phải là ít sữa cho con mà là mất sữa hay là tắc tia sữa vì không có sữa cho con bú là con sẽ quấy khóc, ốm yếu, kéo theo bao nhiêu là lo lắng khác của cả gia đình. Thực tế, mất sữa, tắc tia sữa không phải là điều gì đáng sợ nếu như mẹ không mất bình tĩnh và lo lắng thái quá. Chính sự bế tắc của mẹ chính là nguyên nhân làm cho tình trạng trầm trọng hơn.