Cần quản lý Uber, Grab như taxi

– Đó là quan điểm của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể trong cuộc họp bàn dự thảo nghị định thay thế nghị định 86 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô ngày 8-3.

Cần quản lý Uber, Grab như taxi - Ảnh 1.

Tài xế xe Grab đón, trả khách tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) – Ảnh: DUYÊN PHAN

Mở đầu cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định hoạt động của Uber, Grab bản chất là loại hình taxi ứng dụng công nghệ cao. Vì vậy, phải sửa đổi nghị định để quản lý được hoạt động của Uber, Grab như một doanh nghiệp taxi.

“Uber, Grab phải đăng ký kinh doanh vận tải, có trụ sở ở một địa phương nào đó tại VN… Nếu Uber, Grab có 100% vốn nước ngoài sẽ không được kinh doanh vận tải ở VN…

Ông Trần Quang Bình (vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ)

Bộ trưởng sẵn sàng chịu kỷ luật…

Đặc biệt theo ông Thể, cần có ràng buộc trách nhiệm về hợp đồng lao động với tài xế, trách nhiệm với hành khách khi xảy ra các vấn đề do tài xế gây ra cũng như tuân thủ việc nộp thuế.

“Anh sử dụng công nghệ, tôi đồng ý hoan nghênh vì giảm chi phí xã hội nhưng hoạt động phải đảm bảo đúng quy định pháp luật, hợp đồng lao động, an toàn người dân, đóng thuế, xây dựng giá đảm bảo công khai minh bạch” – ông Thể nói và cho rằng nếu soạn thảo nghị định không đảm bảo các yêu cầu như thế, bản thân ông chấp nhận bị Thủ tướng kỷ luật để xin hoãn thời gian trình dự thảo.

Ông Thể cũng chỉ ra thời gian qua thí điểm xe hợp đồng điện tử nhưng không quản lý được số lượng dẫn đến ùn tắc giao thông các đô thị lớn khi lượng xe hợp đồng điện tử như Uber, Grab lên đến gần 37.000 xe; bao nhiêu người mua xe chạy Uber, Grab mắc nợ nần. Taxi muốn phát triển số lượng phải xin phép trong khi số lượng xe Uber, Grab không quản lý được, phát triển nhiều hơn cả taxi. Cơ quan quản lý không biết bao nhiêu xe Uber, Grab chạy trên đường.

Trong khi đó, bà Phan Thị Thu Hiền – phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ – cho biết trước đây có quan điểm rất khác nhau trong việc định nghĩa xe Uber, Grab là đối tượng nào. Tổng cục Đường bộ nhiều lần có văn bản kiến nghị xếp xe Uber, Grab vào taxi. Nay bà Hiền tiếp tục cho rằng cần soạn lại dự thảo nghị định theo hướng đưa xe Uber, Grab vào nhóm taxi.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể:

Không nộp thuế đầy đủ, mời ra khỏi VN

Tôi đã nghe nhiều người nói thí điểm xe hợp đồng điện tử của chúng ta có số lượng mấy chục ngàn xe, hơn cả taxi mà số tiền nộp thuế không đáng bao nhiêu. Đợt này chúng ta sửa nghị định phải quản lý được những công ty này hoạt động phải nộp thuế đầy đủ đúng quy định pháp luật của VN. Còn nếu không xin mời ra khỏi VN. Tôi nói thẳng như thế…

Cần quản lý Uber, Grab như taxi - Ảnh 4.

Khách đi xe Uber trên đường Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM – Ảnh: TỰ TRUNG

Vẫn lo không quản lý nổi

Bà Phan Thị Thu Hiền nhấn mạnh hiện trong dự thảo nghị định, xe Uber, Grab chưa bị giới hạn số lượng xe. Nếu đưa Uber, Grab vào nhóm taxi để quản lý thì cần xử lý những vấn đề như phải đeo mào (biển hiệu taxi). Tuy nhiên, không nhất thiết phải dùng đồng hồ tính tiền như Luật giao thông đường bộ quy định mà có thể tính bằng phần mềm.

Bà Hiền nhấn mạnh trách nhiệm của cơ quan chức năng là xây dựng hành lang pháp lý, điều kiện hoạt động ngang bằng giữa taxi và Uber, Grab để người dân lựa chọn. Còn Uber, Grab đưa ra chương trình khuyến mãi là quyền của họ.

Sau nhiều ý kiến, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đặt câu hỏi: Nếu Uber không đặt trụ sở ở VN, nghị định có buộc họ thực hiện được không? Ông Trần Quang Bình – vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ – dẫn dự thảo nghị định và cho rằng: Uber, Grab phải đăng ký kinh doanh vận tải, có trụ sở ở một địa phương nào đó tại VN. Nếu không, họ sẽ chỉ được chấp nhận làm doanh nghiệp bán phần mềm. Lúc đó, họ chịu sự quản lý của Bộ Công thương, Bộ Thông tin – truyền thông.

Đặc biệt, nếu Uber, Grab có 100% vốn nước ngoài sẽ không được kinh doanh vận tải ở VN. Bởi theo quy định, doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh vận tải phải thông qua hợp đồng hợp tác kinh doanh hoặc liên doanh với đơn vị vận tải tại VN với tỉ lệ góp vốn không quá 51%. Như vậy mới được đăng ký kinh doanh vận tải. Trường hợp Grab, Uber chỉ cung cấp công nghệ sẽ không được điều hành vận tải như hiện nay.

Ông Thể cũng đặt câu hỏi nếu quy định Uber, Grab là taxi nhưng sau đó họ biến tướng, liên kết với các hợp tác xã, doanh nghiệp để hoạt động không tuân theo loại hình taxi, liệu có quản lý được không?

Trả lời, bà Trịnh Thị Hằng Nga – vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ GTVT – cho rằng cần quy định cụ thể trong nghị định, dự đoán được các tình thế có thể xảy ra để quản lý.

Liên quan đến việc nhận dạng xe hợp đồng điện tử, ông Trần Bảo Ngọc – vụ trưởng Vụ Vận tải – cho biết dự thảo nghị định có quy định xe hợp đồng điện tử phải dán logo của nhà cung cấp ứng dụng…

Quyết “siết” việc quản lý

Kết luận, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng cả xã hội đang trông chờ nghị định 86 sửa đổi bởi nghị định này ra đời sẽ kết thúc thí điểm xe hợp đồng điện tử.

Ông Thể giao ban soạn thảo nghị định tổng hợp ý kiến cuộc họp, nắm thêm dư luận, các đơn vị liên quan để điều chỉnh dự thảo với tinh thần tăng cường quản lý các đơn vị như Uber, Grab hoạt động theo đúng pháp luật…

Đồng thời, ông Thể yêu cầu xe hợp đồng điện tử phải thực hiện chế độ với người lao động. Trường hợp rủi ro với người lao động, người lao động gây hậu quả với xã hội, Uber và Grab cũng phải chịu trách nhiệm liên đới.

Vẫn chưa thể cưỡng chế thuế với Uber B.V

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 8-3, ông Trần Ngọc Tâm – cục trưởng Cục Thuế TP.HCM – cho biết đến nay Cục Thuế TP vẫn đang chờ ý kiến cấp trên về việc cưỡng chế số thuế 53,3 tỉ đồng đối với Công ty Uber B.V.

Trước đó, Cục Thuế TP đã hai lần gửi văn bản xin ý kiến Tổng cục Thuế về việc này nhưng chưa được trả lời. Theo ông Tâm, sở dĩ Cục Thuế TP phải chờ lâu như vậy vì nếu cưỡng chế ngay, số tiền tạm giữ sẽ gồm luôn 80% của các tài xế (khi khách hàng thanh toán, tiền đi thẳng về tài khoản Uber B.V sau đó định kỳ Uber B.V mới chuyển trả cho tài xế phần 80% mà họ được hưởng).

Trước đó Cục Thuế TP.HCM đã ra quyết định truy thu 66,68 tỉ đồng với Uber. Sau nhiều tranh cãi, Uber đã đóng số tiền hơn 13 tỉ đồng, sau đó khởi kiện Cục Thuế TP ra tòa. Hiện nay vụ kiện đã bị đình chỉ. (A.HỒNG)

Cần quản lý Uber, Grab như taxi - Ảnh 6.

Tư liệu: THU DUNG – Đồ họa: N.KH.

Uber: “Chúng tôi không phải taxi”

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Uber khẳng định Uber là một công ty công nghệ, không phải là một công ty taxi hay vận tải. Uber không sở hữu xe và tài xế không phải nhân viên của Uber. Uber chỉ sở hữu công nghệ và phần mềm kết nối các đơn vị vận tải và hành khách.

Theo vị này, ùn tắc giao thông là sự tổng hợp của các loại hình phương tiện tham gia giao thông. Thị trường cho phương tiện cá nhân hiện đã và đang bùng nổ. Sự có mặt của những phương tiện di chuyển sử dụng công nghệ chia sẻ chuyến đi với giá cả hợp lý đồng nghĩa với việc người dân sẽ lựa chọn không sử dụng hoặc sở hữu phương tiện cá nhân nữa. “Chúng tôi nghĩ việc đưa Uber vào quản lý như taxi hay công ty vận tải không giải quyết được vấn đề tiềm ẩn và tạo điều kiện gây ra những hậu quả tiêu cực” – đại diện Uber nói. (CÔNG TRUNG)

TUẤN PHÙNG ( theo tuổi trẻ )