Công an lần ra ổ chế thuốc chữa ung thư từ than tre của Vinaca thế nào?

Từ dấu hiệu lạ căn phòng trọ luôn kín cửa nhưng thỉnh thoảng có người chở những bao hàng đến rồi đi liên tục, các trinh sát đã lần ra được ổ sản xuất thuốc chữa ung thư từ than tre của Công ty Vinaca.

Cơ quan công an quận Kiến An (TP Hải Phòng) ngày hôm qua đã thông tin cho báo chí một số tình tiết mới về vụ phát hiện, bắt quả tang việc sản xuất thuốc chữa ung thư từ than tre của Vinaca đang khiến cho dư luận hết sức bức xúc và phẫn nộ trước hành vi táng tận lương tâm của đơn vị này.

Báo Lao Động dẫn lời Thiếu tá Phạm Thị Mỹ Liên – Đội trưởng Đội ĐTTP Kinh tế Công an quận Kiến An, Hải Phòng, khoảng tháng 10/2017, các trinh sát báo cáo dấu hiệu lạ lùng từ một căn phòng trọ ở ngõ Đại Tu (phố Tiến Bộ, phường Ngọc Sơn). Theo đó, căn phòng này luôn kín cửa nhưng thỉnh thoảng lại có người chở các bao hàng đến rồi đi. Và việc này lặp đi lặp lại liên tục.

Sau đó, trinh sát chụp được hình ảnh những lọ thuốc có nhãn hiệu Vinaca là sản phẩm của cơ sở sản xuất trên. Tìm hiểu sâu hơn, trinh sát cũng phát hiện tại Hải Phòng có 8 điểm rao bán những sản phẩm của Công ty TNHH Vinaca. Các sản phẩm được bán gồm thuốc chữa ung thư, dạ dày, thuốc chống say xe, khử mùi hôi, dầu gội, sữa tắm, kem dưỡng da, thuốc nhỏ mũi…

Các viên thuốc “chữa ung thư” Vinaca. Nguồn ảnh: Lao Động Ngày 15/1/2018, Đội CSĐT tội phạm về kinh tế của quận đã quyết định kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất tại địa điểm trên – chủ cơ sở là bà Đào Thị Chúc (26 tuổi). Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 10 công nhân đang cho tro vào các viên con nhộng và đóng gói, dán nhãn mác.

Ngay sau khi hai cơ sở sản xuất của Vinaca bị kiểm tra và đóng cửa từ tháng 1/2018, thì cơ sở sản xuất của Cty Hồng An Phong (thôn Hoàng Lâu, xã Hồng Phong, huyện An Dương, Hải Phòng) – đơn vị được cấp chứng nhận 6 sản phẩm hóa mỹ phẩm (mà Cty Vinaca đang sản xuất), chỉ thực hiện việc đốt tre nứa lấy tro cung cấp cho Cty Vinaca – cũng đóng cửa.

Tuy nhiên, ít lâu sau, công ty này lại hoạt động trở lại và đến ngày 8/4/2018, cơ quan chức năng bắt quả tang các công nhân ở cơ sở này đang đổ bột than tre tán mịn vào các ruột vỏ thuốc con nhộng, đóng gói làm thuốc trị ung thư.

Lực lượng công an xác định cơ sở này có 10 công nhân làm việc dưới sự quản lý của bà Chúc. Các sản phẩm gồm: Vinaca Vi5 (loại 874 ml), Vinaca ung thư CO3.2, Baby Vinaca Vi6, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca vi lượng (nhỏ mũi), Vinaca đa dụng và một số chất bột cùng chất lỏng không nhãn mác khác. Tại thời điểm kiểm tra, bà Chúc không xuất trình được giấy tờ, tài liệu và hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu, hàng hóa tại cơ sở.

Công an quận Kiến An đã đề nghị Sở Y tế TP Hải Phòng xác minh, cung cấp hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ công bố mỹ phẩm của các sản phẩm nói trên. Theo phúc đáp của Sở Y tế TP Hải Phòng, sở này đã cấp số tiếp nhận công bố sản phẩm mỹ phẩm gồm: Vinaca Carbon đa dụng; tẩy mùi hôi cơ thể; ung thư Vi3, tẩy mùi hôi cơ thể Vi4; baby Vi6; tỉnh táo Vi7 lái xe, học tập căng thẳng, mệt mỏi. Các sản phẩm này do Công ty TNHH Hồng An Phong (giám đốc là ông Nguyễn Văn Tuấn) sản xuất và đưa ra thị trường.

Thực tế, ông Tuấn không sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm mà cho Nguyễn Xuân Thu, Giám đốc Công ty TNHH Vinaca và là chồng của Chúc, mượn giấy tờ và Thu làm gì thì không biết. Sau đó, Thu nhờ Tuấn đốt các loại tre nứa để lấy tro và nghiền thành bột mịn gửi cho Thu. Cứ 1 tấn tre nứa, ông Tuấn đốt và nghiền mịn được 30 kg tro thành phẩm. Trung bình mỗi tháng, ông Tuấn cung cấp cho Thu và Chúc 10 bao tro, mỗi bao 30 kg. Từ năm 2016-2017, ông Tuấn nhận của Thu trên 200 triệu đồng tiền công.

Bà Chúc khai toàn bộ quy trình sản xuất thuốc hoạt động từ đầu năm 2017, theo sự chỉ đạo của chồng. Công an đã triệu tập ông Thu để làm rõ vụ việc nhưng ông này không hợp tác, đồng thời vắng mặt tại địa phương. Theo tài liệu điều tra, các sản phẩm của Công ty TNHH Vinaca đã được phân phối rộng rãi tại nhiều địa phương trong cả nước.

Ngày 10/4, Bộ Y tế có công văn hỏa tốc gửi đến Sở Y tế Hải Phòng đề nghị báo cáo vụ thuốc chữa ung thư được làm bằng tro than.

Theo công văn này, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế TP Hải Phòng xác minh và làm rõ thông tin thuốc chữa ung thư được làm từ tro than, phản ánh việc sản phẩm Vicana ung thư Co3 được làm từ bột than tre, một sản phẩm của Công ty Vinaca được quảng cáo hỗ trợ điều trị ung thư, hỗ trợ điều trị viêm nhiễm hay suy kiệt cơ thể…

Để có đầy đủ thông tin xử lý vụ việc và đàm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý dược đề nghị Sở Y tế TP Hải Phòng phối hợp cùng cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh các nội dung phản ánh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có) và báo cáo kết quả thực hiện về Cục Quản lý dược trước ngày 14/4.

VietBao.vn (Theo_Kiến Thức >>>)