Nước bọt có thể dùng trị mụn?

Nước bọt có tính chất kháng khuẩn, kháng vi rút, kháng nấm và chống viêm, theo boldsky.

trimun_aqev

Nó chứa các enzyme như lysozyme, lactoferrin, peroxidase, defensins, cystatins và các kháng thể như IgA, thrombospondin, và bạch cầu làm cho nước bọt có khả năng chữa lành da.
Khi áp dụng trên da, hàm lượng nitrat trong nước bọt sẽ phân hủy thành oxit nitric phản ứng với sự phát triển của vi khuẩn trên da. Nó là một chất trung hòa axit tự nhiên với các yếu tố tăng trưởng biểu bì như leptin hyaluronan, NGF, và axit lysophosphatidic cùng với một loại protein tiết nước như lysozyme, kích thích sự hình thành các tế bào máu mới, do đó làm lành vết thương hoặc nơi da bị hư hại.
Bạn có biết rằng việc sử dụng nước bọt trên các vấn đề về da đã tồn tại trong hơn 2000 năm nay? Tương tự như các phương pháp điều trị da khác, việc sử dụng nước bọt trên da cũng là một quá trình cần được thực hiện đúng cách. Hàm lượng kali cao trong nước bọt cũng có tác dụng trên vết mổ, vết loét nướu răng, vết cắn, vết thương trên da và vết bẩn, theo boldsky.
Làm thế nào để sử dụng nước bọt trên da?
Nếu muốn điều trị mụn bằng nước bọt, thì phải dùng nước bọt vào buổi sáng sớm trước khi uống nước, ăn hoặc đánh răng. Điều này là do nước bọt ở thời điểm này là ở dạng tinh khiết nhất và có thể được áp dụng trực tiếp trên mụn trứng cá. Tính chất có tính axit cao của nước bọt hoạt động trên da, làm tăng tốc độ phục hồi và cho phép khô nhanh. Nước bọt có tác dụng bảo vệ miễn dịch cho da.
Sau khi sử dụng nước bọt, để cho nó khô tự nhiên khoảng 15 phút. Tránh để mụn tiếp xúc với vải hoặc gối vì có thể làm cản trở hiệu quả của nó.
Chỉ dùng được cho mụn trứng cá?
Nước bọt chỉ có thể được sử dụng trong giai đoạn đầu của mụn trứng cá, hoặc lúc mụn hình thành sẹo. Ngoài ra, nếu đó là mụn nhọt, đừng bôi nước bọt vì nó có thể gây nhiễm trùng da.
Ngọc Lam
Ảnh: Shutterstock