Quân Assad vượt ranh giới đỏ, Đông Euphrates rực lửa

– Đã có đụng độ đã nổ ra giữa SDF và Quân đội Ả Rập Syria (SAA) tại làng al-Salihiyah, bờ phía đông của sông Euphrates.

 

Ngày 11/5, liên minh do Mỹ cầm đầu tuyên bố, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tại bờ đông Euphrates đã bị tấn công bởi một đội quân bí ẩn. Sau đó, SDF đã tổ chức phản công và phá hủy một hệ thống tên lửa của kẻ tấn công.

Theo các nguồn tin đối lập Syria, hệ thống tên lửa bị SDF phá hủy được đặt trên bờ phía tây của sông Euphrates, dưới sự kiểm soát của Quân đội Ả Rập Syria (SAA).

“Chúng tôi và các đối tác của chúng tôi đã nhiều lần nhấn mạnh quyền tự vệ chính đáng của mình”, Thiếu tướng Felix Gedney, Phó chỉ huy hỗ trợ chiến lược cho SDF cho biết trong tuyên bố.

Liên minh do Mỹ cầm đầu cho hay, họ đã thảo luận về sự cố nói trên với quân đội Nga thông qua các kênh liên lạc. Không có thương vong nào được ghi nhận ở cả hai bên sau vụ tấn công.

Quan Assad vuot ranh gioi do, Dong Euphrates ruc lua
Quân đội Syria tại Deir Ezzor

Vài giờ sau khi xảy ra vụ tấn công,  nguồn tin đối lập Syria cho biết, đã có đụng độ đã nổ ra giữa SDF và Quân đội Ả Rập Syria (SAA) tại làng al-Salihiyah, bờ phía đông của sông Euphrates. Điều này đồng nghĩa với việc SAA đã bao vây vị trí của SDF trước đó.

Thời gian gần đây, tỉnh Deir Ezzor đã chứng kiến ​ nhiều vụ đụng độ giữa SDF và SAA. Ngày 29/4, SAA đã phát động một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào SDF tại Deir Ezzor.

Tuy nhiên, ranh giới đỏ giữa Nga-Mỹ đã giúp giải quyết được tình hình đồng thời thiết lập một lệnh ngừng bắn tại đây.

Tại chiến trường Đông Homs – Tây Deir Ezzor, quân đoàn 5 (thuộc SAA) đã triển khai nhiều cuộc tấn công nhằm vào lực lượng IS.

Dưới sự hỗ trợ của lực lượng không quân Nga, SAA đã chiếm nhiều cứ điểm quan trọng  gần các thị trấn sa mạc Al-Fayzah và Al-Tamah.

SAA đang tăng cường tấn công IS trên khắp các mặt trận tại Deir Ezzor, tiêu điểm là khu vực Badiya rộng lớn, trải dài từ đông Homs đến phía Tây Deir Ezzor.

Điều này khiến cho tàn dư IS tại Deir Ezzor không có cơ hội tập hợp lực lượng hòng phản công SAA. Ngày giải phóng Đông Homs – Tây Deir Ezzor đang tới gần.

Quan Assad vuot ranh gioi do, Dong Euphrates ruc lua
Quân đội Syria tấn công vào nam Damacus

Tại chiến trường miền nam Damacus, ngày 11/5, quân đội Syria liên tiếp giải phóng 3 thị trấn Babila, Yalda và Beit Sahm. SAA cũng phát động một cuộc tấn công mạnh mẽ nhằm vào Yarmouk.

Tham gia vào cuộc tổng tấn công lần này có Sư đoàn 4 và Liwaa Al-Quds. Lực lượng chính phủ đã tiến dọc theo trục phía đông của Quận Tadamon, bất chấp sự kháng cự mãnh liệt của IS.

Giới quan sát dự báo, trong vòng vài ngày tới quận Yarmouk sẽ được giải phóng khỏi sự kiểm soát của IS.

Trung Dũng ( theo baodatviet.vn )