“Vũ khí” siêu hiếm của Nga khiến phương Tây phải rụng rời nếu tiếp tục các đòn trừng phạt

"Vũ khí" siêu hiếm của Nga khiến phương Tây phải rụng rời nếu tiếp tục các đòn trừng phạt
Kim loại hiếm Paladi. Ảnh: Reuters.

Các nước phương Tây sẽ rơi vào cảnh “khốn đốn” nếu Nga ngừng cung cấp cho họ mặt hàng quý hiếm nhất nhì thế giới này.

Trong khi liên tiếp giáng các đòn trừng phạt nhắm vào nước Nga, các chính trị gia phương Tây bỗng quên bẵng mất rằng, xứ sở Bạch Dương đang sở hữu một nguyên liệu quý hiếm mà bất cứ quốc gia tiên tiến nào cũng phải sử dụng…

Đó chính là Paladi (tên Latin là Paladium), thứ kim loại sáng bóng màu trắng bạc thuộc nhóm bạch kim (PGM). Đây là một trong những kim loại quý hiếm nhất trên Trái đất. Gần một nửa trữ lượng kim loại siêu quý hiếm này (khoảng 40%) hiện đang thuộc sở hữu của Nga. Đứng ở vị trí thứ hai là Lục địa đen – châu Phi (30-35%).

Paladi được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô, y học (nha khoa, phẫu thuật tim), dầu mỏ, công nghiệp hóa chất, điện tử và kim hoàn… Nhu cầu thế giới về Paladi đã tăng từ 100 tấn trong năm 1990 lên tới gần 300 tấn vào năm 2000. Chính vì độ quý hiếm nên giá cả của nó đã tăng liên tục hơn 10 lần trong các năm gần đây.

Một số chuyên gia Nga đang cân nhắc một cách nghiêm túc việc ngừng cung cấp Paladi cho các nước phương Tây để “đáp trả” các đòn trừng phạt. Các nhà phân tích nhận định: Nếu điều đó thực sự xảy ra, thì đó sẽ là một cú “sốc” với thị trường rộng lớn này.

Nói cách khác, Nga có thể sử dụng Paladi như một vũ khí thương mại. Thiếu nó, có thể một nửa thế giới sẽ chịu ảnh hưởng trong các lĩnh vực nha khoa, sản xuất ô tô và linh kiện điện tử.

Đăc biệt, đó là sẽ đòn giáng mạnh vào kinh tế Mỹ và châu Âu, nếu như Nga ngừng cung cấp Paladi cho khu vực này và chỉ xuất khẩu vừa đủ cho nhu cầu của Trung Quốc, chứ không để bất cứ lượng dư thừa nào để nước này (giả dụ) có thể bán lại cho một nước thứ ba.

Theo nhiều chuyên gia, việc Nga có thể giảm và chặn nguồn cung cấp Paladi, một trong những kim loại quý hiếm nhất trên hành tinh cho thị trường thế giới – để phản ứng lại những hành động “trừng phạt” của Mỹ và phương Tây – còn đáng sợ hơn so với việc nước này trục xuất các nhà ngoại giao.

Nga trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ và đóng của tổng lãnh sự quán tại ST.PETERSBURG

theo Thời đại